Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ungkoon

Pages: [1]
1
Website B TRI / map
« on: November 08, 2010, 05:26:42 am »

2
ผู้เล่นใหม่หลายๆ คนคงจะสนใจว่าเราจะยึดครองหมู่บ้านต่างๆ ได้อย่างไร ต้องสร้างอะไรก่อนบ้าง แล้วต้องทำอย่างไร ใช่ไหมครับ?
ใน ไกด์ นี้ผมจะบอกวิธีการเข้ายึดครองหมู่บ้านต่างๆ ครับ คุณสามารถเข้ายึดครองหมู่บ้านต่างๆ ได้ทุกๆ อย่าง เช่น หมู่บ้านคนเถื่อน หมู่บ้านโบนัส หรือหมู่บ้านที่มีเจ้าของ


สถานศึกษา คุณต้องมีสถานศึกษาก่อนครับ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างยากที่สุดในเกมส์  ซึ่งคุณต้องมีโรงตีเหล็กระดับ 20 แน่นอนว่าคุณต้องมีที่ทำการหมู่บ้านระดับ 20 ด้วยเช่นกัน (อย่าลืมว่าคุณต้องมีที่ว่างในโกดัง หรือฟาร์มเพียงพอนะครับ)

ขุนนาง (Nobleman) หลังจากที่คุณมีสถานศึกษาแล้ว คุณจะสามารถสร้างขุนนางได้ครับ ซึ่งในบางเวิลด์ที่เปิดระบบเหรียญทอง (Coin System) คุณต้องผลิตเหรียญก่อน จึงสามารถสร้างขุนนางได้ครับ ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 3 ชั่วโมงในการสร้างขุนนางครับ

เข้ายึดเมือง หลังจากคุณมีขุนนางพร้อมแล้ว คุณจะสามารถเข้ายึดเมืองได้ แต่ทำอย่างไร? มาดูเงื่อนไขกันก่อนครับ
- คะแนนของเมืองที่เข้ายึด จะมีกี่คะแนนก็ได้ 38 คะแนน หรือ 2500 คะแนน ไม่แตกต่างกันครับ
- ประเภทของหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านของคนเถื่อน หมู่บ้านโบนัส หรือหมู่บ้านที่ผู้เล่นอื่นครอบครองอยู่ คุณสามารถส่งขุนนางไปได้ทั้งหมดครับ

วิธีการเข้ายึดเมืองทำได้ง่ายๆ ครับ เพียงคุณส่งขุนนางไปยังหมู่บ้านที่เราต้องการ แน่นอนว่าคุณต้องส่งขุนนางไปพร้อมกองกำลังสักจำนวนหนึ่ง เพราะหากฝ่ายตั้งรับมีกองกำลังอยู่ ขุนนางคุณอาจจะตายได้ (ตายทีคงเรื่องใหญ่ถูกไหมครับ?) ดังนั้นปกติแล้วก่อนเราจะส่งขุนนางไป ให้ส่งกองกำลังล่วงหน้าไปก่อน สักหลายๆ รอบครับ เพื่อเมื่อขุนนางเราไปถึงจะได้ปลอดภัยครับ ขุนนางเป็นยูนิตที่เดินช้าที่สุดในเกมส์ (35 นาทีต่อ 1 ช่อง) ดังนั้นคำนวนเวลาดีๆ นะครับ

เมื่อคุณโจมตีหมู่บ้านด้วยขุนนางสำเร็จ ความจงรักภักดีของหมู่บ้านเป้าหมายจะลดลง 20% - 35% ครับ เป็นการสุ่มจากระบบทั้งหมดครับ (กองกำลังทหารเยอะ ไม่ได้ช่วยอะไรครับ) ซึ่งหมู่บ้านเป้าหมายเมื่อความจงรักภักดีลดลงครบ 100% หมู่บ้านนั้นจะตกเป็นของคุณครับ แน่นอนว่าคุณต้องส่งขุนนางไปหลายรอบครับ มากที่สุด 5 รอบ (20%x5 = 100%)

โดยที่หมู่บ้านจะได้รับจงรักภักดีกลับมาทุกๆ 1% ต่อ 1 ชั่วโมงครับ ดังนั้นวางแผน และคำนวนให้ดีก่อนจะไปยึดหมู่บ้านไกลๆ นะครับ

** ไม่มีการจำกัดจำนวนของหมู่บ้านที่เราครอบครองได้นะครับ มีความสามารถในการยึดเท่าไร ก็ยึดไปได้เลยครับ **


การตั้งค่าของเวิลด์ต่างๆ ดูได้ใน วิธีเล่น เมนู "ข้อมูลอื่น" ครับ เช่น http://th1.tribalwars.asia/help2.php...le=server_info

หวังว่าไกด์นี้คงจะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการเข้ายึดครองหมู่บ้านได้มากขึ้นนะครับ

CREDIT : TONY

3
การเริ่มเล่น / ฉบับ lode
« on: November 07, 2010, 08:22:47 am »
ผมเล่นแบบนี้ครับ

1.อัพคนตัดไม้ให้ถึงระดับ 6 -7 พร้อมกลับบ่อโคลน(ดินเหนียวนะแหละ) แล้วก็เหมืองผมอัพไว้แค่ระดับ 5
2.ผมก็อัพที่ทำการหมู่บ้านถึงระดับ 5
3.ออกค่ายทหาร อัพที่สร้างขุนพล(ไม่รู้เรียกว่าไรอะนะ) ปั๊มออกมา 10 กว่าตัว พร้อมกับขุนพล
4.ตั้งทหารไว้ จากนั้นก็อัพพวกแร่ต่างๆ ให้ถึงระดับ 8 หรือจะมากกว่านั่นขึ้นอยู่กับเวลา
5.สร้างโรงตีเหล็ก สร้างตลาด สร้างหลุมอย่างน้อยระดับ 4 - 6
6.ก็เล่นไปตามปกติเลยครับ 5 -6 วันสบายเหลือเฟือ
(แต่ต้องดูแลหน่อย นะ เริ่มแรกถ้าดูแลจะอีพได้เยอะเพราะเกมนี้แร่มันเด้งใช้ได้ดี อิอิ)

ส่วนที่ว่าเมืองโบนัสนะ ทหารไม่ถึง 30 อย่าไปตีเลย เพราะพอดีแล้วทหารเราจะตายไป ครั้งละ 1
(ถ้าโชคร้าย โชดดีไม่รู้นะ แต่โชดร้ายตลอด)

4
นำเรื่อง
หัวข้อเว่อไปอะ จะได้สิบหรือร้อยมันก็แล้วแต่คนเล่นครับ อุอุ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าเกมส์บราวเซอร์แนวนี้ ผู้ที่จะเป็นเทพได้ต้องมี
1.เวลา+ความพยายาม
2.แผนการ
3.เงิน
และแน่นอนว่าข้อ 1 สำคัญที่สุด

เริ่มเนื้อหา
1. จุดเกิด
muti มืดฟ้ามัวดินก็เพราะไอพวกนี้หละ 55 ปัญหาอยู่ที่จุดเกิดที่ไหน "ดีที่สุด" เกมส์นี้ต่างจาก travian จุดหนึ่งก็คือข้าวที่ถือเป็นพื้นฐาน (ยังนึกภาพตอนติดลบไม่ออก อาจจะปรากฎเมื่อมีเครื่องยิงหิน) ทำให้ปัญหานี้หายไป ส่วนที่สำคัญสำหรับสายบุก ผมคิดว่าเป็นความเร็วในการปั่นทหารครับ (33%) ไม่ว่าจะต้นเกมส์หรือท้ายเกมส์ก็ตาม ดังนั้นจุดเกิดที่ดีต้อง
- อยู่ใกล้หมู่บ้านร้าง+ความเร็วสร้างทหาร 33%
- อยู่ "ชิด" หมู่บ้านร้างนั้นๆ เลย เวลาเดินทางไปปล้นมันก็จะน้อย ถูกมะครับ
- ในอาณาเขตแผนที่+อาณาเขตโบสถ์ ควรมีจำนวนหมู่บ้านร้างเท่าไหร่ แบบไหนบ้างแล้วแต่ท่านจะคิดคำนวญ (แต่ถ้า % สร้างทหารมันรวมกันได้ละนรกแตกแน่ 555)

2. พื้นฐานอยู่ที่ทรัพยากร
เกมส์แนวนี้คือเกมส์บริหารทรัพยากรและเวลาครับ จุดสำคัญที่สุดอยู่ที่กำลังพล เพราะจัดเป็นทรัพยากรทั้ง 2 ด้าน

6 ชั่วโมงแรก
- อัพอนุสาวรีย์สร้างขุนพล (รอ 6 ชั่วโมง)
- อัพทรัพยากรที่ระดับ 1 เด้งเพิ่มจาก 5 เป็น 30 กำไรจริงๆ หยุด!!! อัพแค่ระดับ 1 ก็พอ ถึงตอนนี้ทุกคนฝังใจว่าต้องมีขุมทรัพยากรที่มากก่อน ทหารจึงตามมา แต่ในโลกของเกมส์ (และความเป็นจริง) ทหารมาก่อนครับ ทรัพยากรจึงตามมา
- อัพที่ทำการหมู่บ้านให้ได้ระดับ 5 ค่ายทหารระดับ 1 โรงตีเหล็กระดับ 1 โดยไม่แยแสทรัพยากรพื้นฐาน (เฮ้ยๆ ยังงี้วันเดียวไม่จบหรอก อย่าว่าแต่ทหารเลย - อ่านไปก่อนครับ)

"ทำไมต้องขุนพลก่อน" พูดผิดเรอะ?
- ไม่ผิดหรอกครับขุนพลสามารถขนทรัพยากรได้ 100 หน่วย ที่สำคัญมันสามารถบุกหมู่บ้านร้างในตอนเริ่มเกมส์ได้ทันที !!! โดยไม่มีการต่อต้านแม้นแต่น้อย ...ซึ่งสังเกตุว่าเมื่อโจมตีบ่อยๆ เข้า "คะแนน" ของหมู่บ้านก็จะขึ้นเร็วกว่าหมู่บ้านร้างที่ไม่ถูกโจมตี (มันจาเอาคืนมั้งเหอๆ) แต่ผมก็ยังไม่เคยตีโดนทหารมันเลย

มาทบทวนกันอีกที ที่ 6 ชั่วโมง (ทรัพยากรพื้นฐานอย่างละ 500 และไอที่เด้ง 6 ชั่วโมงอีกอย่างละ 180)ตอนนี้ท่านมี
- อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (!?!) (220/220/220)
- ทรัพยากรระดับที่ 1 ทั้ง 3 แห่ง (รวมใช้ไม้โคลนเหล็ก 410/375/370)
- ***ขุนพล 1 ตัว***
ในขณะที่คนที่เล่นแบบอัพทรัพยากรมีทรัพยากรระดับ 2-3 (เด้ง 35-41)

3. เริ่มโจมตีหมู่บ้านร้าง

หลัง 6 ชั้วโมง
เอาขุนพลไปบุกหมู่บ้านร้างเลย เย้!!!
- กรณีที่หมู่บ้านร้างอยู่ทิศแนว + (ตรง) ไม่ใช่ทิศ x (เฉียง) ขุนพลจะใช้เวลาเดินทางไปกลับแค่ 20 นาที!!! แปลว่ามันสามารถขนทรัพยากรได้ถึง 300 หน่วยใน 1 ชั่วโมง (ในขณะที่ทรัพยากรระดับ 1 ที่เราสร้างไว้ +แค่ชั่วโมงละ 30 มี 3 ชนิด ไม้-โคลน-เหล็ก ก็ 90)
ในขณะที่คนที่เล่นแบบอัพทรัพยากรมีทรัพยากรระดับ 2-3 (ก็ยังคงเด้งอย่าง 35-41) - รวมไม้โคลนเหล็ก 100-120 ต่อชั่วโมง
ส่วนเราเด้งอย่างละ 30 + ปล้น 3 รอบ/ชม. - รวมไม้โคลนเหล็ก 390 ต่อชั่วโมง

ความแตกต่าง?
- ให้ยึดการเพิ่มทรัพยากรชั่วโมงละ 390 ของเรานะ ถ้าคิดแยกจะได้เป็น ไม้ 130/ชั่วโมง โคลน 130/ชั่วโมง เหล็ก 130/ชั่วโมง (มาจากการปล้น+การเด้ง) ถูกมั้ย แต่ถ้าการอัพทรัพยากรอย่างเดียวต้องอัพถึงระดับ 11 (เด้งชั่วโมงละ 136) ซึ่งใช้เวลาประมาณ 96 ชั่วโมง (ในขณะที่เราเริ้มต้นหลัง 6 ชั่วโมงก็ได้แล้ว)

ปัจจัย
- ความขยันครับ ถ้าเป็นการอัพทรัพยากรแบบธรรมดาท่านไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย ในขณะที่ใช้ขุนพล ท่านต้องสั่งตีทุกๆ 20 นาที จึงจะได้ทรัพยากรต่อชั่วโมงสูงดังกล่าว ซึ่งถ้าท่านหยุดเมื่อไหร่ทรัพยากรก็จะเด้งแค่ชม.ละ 30 เพราะไม่ได้ออกปล้น

4.สิ่งที่ได้จากหมู่บ้านร้าง
น่าเสียดายที่ทรัพยากรที่ขุนพลขนมา 100 หน่วยไม่ได้ "หารเท่ากัน" อันนี้ก็แล้วแต่หมู่บ้านร้าง ทำให้ทรัพยากรขาดบ้างเกินบ้าง (เหมือน travian เลย 555)

เอาละตั้งแต่ 6 ชั่วโมงเป็นต้นไป
ตามที่บอกครับให้อัพที่ทำการหมู่บ้าน (ถึงระดับ 5) / ค่ายทหาร (ระดับ 1) / โรงตีเหล็ก (ระดับ 1) โดย ห้าม!!! สร้างทหารเด็ดขาด ใช้แต่ขุนพลนั้นแหละจนกว่าจะสร้างโรงตีเหล็กและอัพเกรดพลดาบได้ (ทำไมผมไม่ต้องอัพมันก็มีเลย เป็น bug เปล่าหว่า ลองสังเกตุ bug นะครับ เกมส์เปิดใหม่จะมีมาก แล้วก็จะเกิดช่องว่างทั้งที่ดีและก็ไม่ดี)

ชั่วโมงที่ 12 ท่านมี
อนุสาวรีย์ (ระดับ 1)
ทรัพยากรพื้นฐานทุกๆ อัน (ระดับ 1)
ทำการหมู่บ้าน (ถึงระดับ 5)
ค่ายทหาร (ระดับ 1)
โรงตีเหล็ก (ระดับ 1)
*หมายเหตุ - ที่สามารถสร้างเร็วขนาดนี้ หมายถึงท่านสั่งขุนพลเข้าตีหมู่บ้านร้างที่ห่างกัน 1 ช่อง โดยไม่ขาดแม้แต่ชั่วโมงเดียว

ในกรณีที่ต้องอัพเกรดพลดาบก่อน ท่านอาจต้องเสียเวลาอีก 6 ชั่วโมง เพื่อรวบรวมทรัพยากร (แต่ผมไม่เสียดังที่บอกไปแล้ว) แต่จำไว้นะครับ ตั้งแต่ 6 ชั่วโมงที่ขุนพลลืมตามาดูโลก ท่านต้องสั่งตีหมู่บ้านร้างทุกๆ 20 นาที

5.ทหารเลว!!! ผู้ช่วยหรือตัวถ่วง
- โดยปกติแล้วขุนพลใช้เวลาเดินทางช่องละ 10 นาที แต่จะทำให้ทหารที่เดินช้ากว่า สามารถเดินด้วยความเร็วเท่าขุนพลได้ในกรณี "ช่วยสนับสนุน" เท่านั้น การโจมตีปกติที่ปล้นชิงทรัพยากรจะคิดความเร็วในการเดินจากยูนิตที่ช้าที่สุดนั่นก็คือ ถ้ามีผู้ติดตาม (เช่นพลหอก) ขุนพลก็ต้องใช้เวลาเดินทางเป็น 2 เท่าโดยประมาณ (คิดจากการเดินของพลหอก)
- ถ้าคิดหยาบๆ แล้วระหว่างขุนพลกับพลหอก ความสามารถในการขนทรัพยากรที่ต่างกัน 4 เท่าทำให้ 1 ขุนพล = 4 พลหอก และด้วยเวลาเดินทางที่ต่างกันเกือบ 2 เท่า ทำให้ 1 ขุนพล = 8 พลหอก
* พลังป้องกันพื้นฐานของหมู่บ้าน อันนี้ทำให้ทหารเราเดินชนกำแพงตายครับ ในกรณีที่ทหารเราอยู่ในรัศมีโบถส์ ทำให้พลังโจมตีเป็น 100% แต่ยังมีค่าสำคัญอีก 1 ตัวที่มีผลนั่นคือ ... โชคในการรบ สามารถ +25% ถึง -25% (ลบจาก 100 %)

สำหรับท่านที่เกิดคำถามว่าขุนพลก็บุกไป พลหอกก็บุกไป อย่างนี้ก็ลงตัวใช่ปะ?
น่าเสียดายครับที่พลังป้องกันพื้นฐานของหมู่บ้านทำให้ทหาร "กองน้อย" ของท่านตายไปทีละคน ถึงจะออมกำลังจนได้คุ้มเสีย มันก็ยังเซ็งในใจนะครับ

ทำไมทหารชนกำแพงตาย?
ถ้าคิดจากขุนพลที่เดินไปปล้นเขาก็ไม่ตาย แสดงว่ามันคิดจาก atk (พลังโจมตี) กองกำลังที่มี atk ระดับหนึ่ง อาทิ ทหารม้า สามารถบุกเดี่ยวได้ แต่กองกำลัง atk น้อย เช่น พลดาบจะมีจำนวนที่เข้าตีแล้วไม่เกิดความสูญเสีย (ต้องเยอะเข้าว่า)

ลองจำลองการต่อสู้ดูนะ โดยคิดโชคให้เป็น -25% (เพราะโชคไม่ได้อยู่กับเราตลอด)
- พลหอกต้องใช้ประมาณ 650 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลดาบต้องใช้ประมาณ 39 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลขวานต้องใช้ประมาณ 10 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลธนูต้องใช้ประมาณ 200 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
ทั้งหมดนี่เราสู้กับกำแพงเปล่าๆ โดยไม่มีศัตรูเลย การที่เราต้องคำนวณให้ละเอียดเพราะทรัพยากรตอนต้นเกมส์สำคัญมาก ซึ่งจะทำให้เราพัฒนาเหนือเพื่อนบ้านอย่างก้าวกระโดด

บทเรียนสุดท้าย (รีบตัดตอนแระ) ที่จะทำให้ทหารเลวของท่านสามารถจับกลุ่มปล้นได้ (แม้จะเดินช้ากว่าขุนพลก็เหอะ) แต่จำไว้ว่าท่านจะต้อง active ขั้นเทพเลย วันแรกๆ ปล้นโอใกล้ วันหลังๆ ปล้นโอไกล พ้นช่วงคุ้มครองกดเพื่อนบ้านเล่นมันตลอด 120 ชั่วโมงไปเล้ย 555 (...ชักบ้าแระ)

6.ขุนพลนำลูกน้องตาม!!! เดินตามหลังผู้ใหญ่ไม่ชนกำแพง
ตามชื่อเลยครับ ขุนพลสามารถปกป้องชีวิตลูกน้องได้แต่ไม่มาก ลองใช้แบบจำลองการต่อสู้ดูนะครับ ว่าไปกับป๋า (ขุนพล) แล้ว กี่คนถึงจะรอด

7.ทหารเลวต่างอาวุธ ลดการสูญเสีย !!!
ลองใช้แบบจำลองการต่อสู้ดูนะ โดยคิดโชคให้เป็น -25% (เพราะโชคไม่ได้อยู่กับเราตลอด)
- พลหอกต้องใช้ประมาณ 650 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลดาบต้องใช้ประมาณ 39 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลขวานต้องใช้ประมาณ 10 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย
- พลธนูต้องใช้ประมาณ 200 ตัว จึงจะโจมตีโดยไม่สูญเสีย

... ท่านเชื่อหรือไมว่าหากนำทหารต่างอาวุธไปรบด้วยกันแล้วเจอศัตรู ระบบคำนวณจะปรับให้มีการตายของทหารทุกๆ แบบเท่ากัน (ทดสอบที่แบบจำลองการต่อสู้) ใช้หลักการนี้สามารถทำกลศึกขั้นสูงได้เลย (นี่ก็ช่องว่างของเกมส์)

ให้ตัวอย่างเดียวครับ ในกรณีที่โชคทางการรบเป็น -25%
พลหอก 30 ตาย 1
พลดาบ 30 ตาย 1
แต่พลหอก 15 กับ พลดาบ 15 ไม่มีการตาย มัสื่อถึงอะไรหลายๆ อย่างนะครับ

บทสรุป
มัลติ - ตบถี่ - ตีเด็ก - ยกพวกรุม
ไม่ใช่วิธีสกปรก แต่มันเป็นสุดยอดวิธีเอาชัย โดยเฉพาะคนที่มีเวลาว่างกว่าชาวบ้านหลายเท่าตัว (พูดให้น่ารักๆ คือ active)

สุดท้ายนี้ขอให้เนื้อหามีประโยชน์ต่อทุกท่าน (ผมจะเล่นสายซิม อย่าทำผมนะ555)ง่ายๆ เลยเกมส์เนี้ย ยังไงๆ ก็ต้องปล้นแล้วการปล้น ตั้งแต่วันแรกนั้น ไม่ผิดแน่นอน และดูเหมือนจะถูกมากกว่ารอแร่เด้ง เพื่อออกม้าด้วย นั้นก็คือเราปล้นมาสร้างแร่ก็ได้นี้ครับ แรกๆ ยังไงก็ปล้นคุ้มกว่ารอแร่เด้ง เมื่อได้ ขุนพลแล้วเราก็ออกปล้นเมืองโบนัส ไม่กี่รอบก็ได้มากพอที่จะเอามาอัพแร่ ขึ้นระดับ 3 ทั้ง 3 ชนิดแล้ว จากนั้นเราก็ปล้นต่อ เอาแร่ที่ได้จากการปล้นและแร่เด้งมาอัพแร่อีกก็ยังได้นิครับ ถ้าคิดจะเล่นอัพแร่ไปก่อนจริงๆ อ้ะนะ อ๋อแน่นอนว่า วิธีนี้เหมาะกับการที่เมืองเรา อยู่ใกล้ หมู่บ้่าน โบนัสสัก สองสามเมืองด้วยนะครับ เอาประมาณในระยะเดิน สอง-สามชั่วโมงก็ยังไหวนะผมว่า ถ้าเกิดมาเมืองโบนัสมีน้อย หรือไกลมาก เล่นใหม่ไปเลยครับ ไม่น่าเกลียดเลย อ๋ออีกอย่าง ต่อให้เกมส์นี้มีสามเผ่า เหมือนทราเวียน แล้วท่านไปเอา ติวตันในทราเวียนมาเทียบ เรื่องการปล้นเรื่องทหารใช้แร่สร้างน้อยกว่าอีกสองเผ่า แล้วคิดว่าเกมส์นี้มีเผ่าเดียวเหมือนกันก็เลย Sim ก่อนดีกว่า ผมว่าไม่เกี่ยวเลยนะ เพราะในทราเวียน ทั้งสามเผ่าไม่ว่ากอล หรือแม้กระทั่ง โรมันก็ต้องออกปล้นตั้งแต่ สองวันแรกทั้งนั้นแหละครับ ข้ออ้างเรื่องราคาทหารที่ไม่เท่าเทียมกัน มีผลก็จริง แต่สำหรับโปรแล้ว เค้าไม่สนใจครับ

จากนั้นถ้าคิดจะเอาดีด้านแร่ พร้อมทั้งเอาฮี่โร่เราออกปล้นด้วย ไม่คิดว่าเป็นวิธี ที่รวดเร็วกว่าหรือครับ เมื่อครบ โปรเทค 5 วัน เราก็มีเลเวลหลุมแร่มากพอแถมมี ฮี่โร่ 1 ตัว
ที่นี้ก็อาศัยวิธีการโยกฮี่โร่เรา พยายามเข้ามาใช้แร่ให้หมด แล้วเตรียมตุนทหารกันละ หรือจะสร้างพลหอกไว้มั่งสัก 90 ตัวส่งไปปล้นเมืองโบนัสเมืองละ 15 ตัว
(เพราะไม่ชนกำแพงตายอย่างที่ จขกท กล่าวไว้ก็ได้ และอย่าลืมว่ายิ่งใกล้หมดโปรเทคของเรา เมืองเพื่อนบ้านในระยะใกล้ๆ ก็มีหมดไปมั่งแล้วส่งทหารออกไปปล้นเลย หรือจะเอาแต่ปล้นเมืองโบนัสไปก่อนก็ได้)

( ถ้าเป็นทราเวียนเราคงต้องรีบออกเมืองก่อนสิ่งอื่นใด แต่เกมส์นี้ดูเหมือนการออกเมืองจะยากกว่าทราเวียนมาก ก็คงต้องเปลี่ยนเป็นปั๊มทหาร ปล้น ปั๊มทหาร ปล้น ยาวๆ ไปก่อนอ้ะนะ และกดเพื่อนบ้านไปก่อนละนะ ) แต่แน่นอนว่าเราต้อง Active ด้วยแต่ผมว่ายังไง ความคิดของ จขกท ไม่ว่าสาย sim หรือ บุก หรือ Hammer ก็น่าทำตามนะครับ

เรามาดูอีกสักเหตุผลที่ สนับสนุนความคิด จขกท กันนะครับ นั้นคือ ผู้ออกแบบเกมส์ ไม่มีทางที่จะเผลอทำช่องโหว่ไว้สำหรับเป็นโอกาสให้ผู้เล่นใหม่ได้ เติมโตแบบนี้หลอกครับ ไม่ใช้ บั๊กอย่างที่ จขกท คาดไว้แน่ๆ

1. ขุนพลเกมส์นี้ สร้างง่ายมาก ไม่ต้องอัพหลุมเวลเลยสักหลุมก็สร้างได้แล้วมีแร่พอ และยังขนได้ครั้งละ 100
2. เมืองโบนัส เปิดโอกาสให้ถูกปล้นได้โดยไม่มีทหารเผ่า <<<< ไม่ใช้บั๊กแน่นอน

จากเหตุผลสองข้อนี้คือสิ่งยืนยันได้ว่า ผู้ออกแบบเกมส์ได้ สอดแทรกช่องทางให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆ โดยผ่านการคิดคำณวนมาเป็นอย่างดีแล้ว


ขอสรุป สั้นๆ เลยว่าเกมส์นี้นั้นในช่วง 5 วันแรกพวกอันดับต้นๆ ของ SV ไม่ว่า Top Ten หรือ Top 50-100 ไม่มีทางเลยครับที่เค้าจะรอ Sim ในช่วง 5 วันแรกอย่างเดียว พวกเค้าออกปล้นแน่นอน แต่เค้าจะปล้นด้วยอะไร ปล้นแล้วเอามาทำอะไร สร้างอะไรต่อเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด Step ขนาดนั้นผมก็ยังไม่ทราบครับ แต่เค้าปล้นแน่นอน มันต้องมี step ที่ชัดเจนอยู่แน่ๆ เหมือน ทราเวี่ยน step ของติวตันสายบุกนั้นคือ pop 9 เท่านั้นเองครับ ในเมืองเค้ามีแค่ หลุมไม้ เวล 2 1หลุม หลุมดิน เวล 1 2หลุม เหล็กเวล 1 1 หลุม ข้าวเวล 1 2 หลุมในเมืองก็สิ่งก่อสร้างสำหรับการออกทหาร แค่นั้นเองครับ ได้ยินครั้งแรกผมยังสบประมาทเลย แต่พอได้เเห็นประสิทธิภาพของสูตรนี้แล้วผมถึงกับอึ้ง เกมส์นี้ก็เช่นกัน ต้องเป็นอะไรที่ไม่ใช้ Sim 100-200 ชั่วโมงเพื่อออกม้าแน่นอน

อ๋อ ขอเพื่มเติม แนวคิดของ จขกท จุดเกิดที่อยู่ใกล้เมืองโบนัสปั๊มทหาร 33% นี้เยี่ยมแน่นอนครับ แต่ผมขอเสริมว่านอกจากนี้ เมืองโบนัส เพื่มประชากร 10% ก็ขาดไม่ได้เช่นกันนะครับ เพราะเกมส์แนวนี้ สิ่งสำคัญสุดๆ ยังไงก็ไม่พ้นข้าว อีกนั้นแหละครับ ยังไงๆ ช่วงหลังๆทหารก็ต้องใช้เป็นแสนอีกนั้นแหละ (รวม$

5
เรื่องทั่วๆไป / ไอเท็ม
« on: November 07, 2010, 04:25:27 am »
ไอเทมถ้าเอาขุนพลบุกปล้นวันหนึ่ง 3 ครั้ง เราจะได้มา 3 % ไม่ได้มากกว่านั้นแล้ว แต่ถ้าเราเอาขุนพลไปตีเมืองที่มีทหารอยู่ด้วย เราจะได้ % เพิ่มครับ จะทำให้ได้ไอเทมไวขึ้น * ส่วนไอเทมไหนทำไรได้บางมีดังนี้ครับ

ง้าวของ Guan Yu - พลหอก
พลังโจมตีของพลหอกเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลหอกเพิ่ม 30%

ดาบยาวของ Paracelsus - พลดาบ
พลังโจมตีของพลดาบเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลดาบเพิ่ม 30%

ขวานนักรบของ Thorgard - พลขวาน
พลังโจมตีของพลขวานเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลขวานเพิ่ม 30%

ธนูยาวของ Nimrod - พลธนู
พลังโจมตีของพลธนูเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลธนูเพิ่ม 30%

กล้องโทรทรรศน์ของ Kalid - พลสอดแนม
ทำให้พลสอดแนมสามารถสอดแนมไปถึงจำนวนทหารที่อยู่นอกเมือง และัยังทำให้ขุนพลจะถูกฆ่าได้ด้วยพลสอดแนมเท่านั้น

ทวนของ Mieszko - พลม้าเบา
พลังโจมตีของพลม้าเบาเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลม้าเบาเพิ่ม 30%

ธงรบของ Baptiste - พลม้าหนัก
พลังโจมตีของพลม้าหนักเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลม้าหนักเพิ่ม 30%

ธนูวัสดุผสมของ Nimrod - พลม้าธนู
พลังโจมตีของพลม้าธนูเพิ่ม 40% และ พลังป้องกันของพลม้าธนูเพิ่ม 30%

กระบองหนามของ Caro - เครื่องกระทุ้ง
เพิ่มความเสียหายจากการโจมตีของเครื่องกระทุ้ง 100% และกำแพงได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการต่อสู้

กองไฟของ Aletheia - เครื่องยิงหิน
เพิ่มความเสียหายจากการโจมตีของเครื่องยิงหิน 100% ในระหว่างการเข้าโจมตี และเพิ่มความสามารถเป็นสิบเท่าในระหว่างการป้องกัน

คทาของ Vasco - ขุนนาง
ค่าความภักดีจะถูกลดลงอย่างต่ำ 30 ทุกครั้ง6
เรื่องทั่วๆไป / สาย-คราวๆ
« on: November 07, 2010, 04:24:46 am »
เอาละการพัฒนาแบ่งได้เป็น 2 สาย นะครับ
1.ปล้น
2.เรน ไม่ขออธิบายเพราะไม่ชินกับการเรนทรัพยากรเท่าไหร่

สายที่ 1.ปล้น อันดับแรกก็ต้องสร้างอนุสรณ์ขุนพลก่อน แล้วตามด้วย การสร้างทหารหอกได้เท่าไหร่เอาไปปล้นเมืองที่ใกล้ที่สุดก่อนแต่คะแนนเมืองควรห่างกันไม่เกิน 50 หลังจากนั้นก็รีบทำการอัพ ที่ทำการหมู่บ้านให้ได้ระดับ 10 แต่เราต้องปล้น

ตลอดนะครับ แล้วหลังจากนั้นก็ควรสร้างโรงตีเหล็กให้ได้ระดับ 5 ตามด้วยโรงม้าระดับ 4 เพื่อที่จะได้ม้าเบาไว้ใช้ในการปล้น ส่วนเมืองเราถ้าอยากอุ่นใจก็ควรสร้างทหารดาบติดเมืองไว้ 65 ตัว + กำแพงระดับ 7 เพราะ ดาบ 16 ตัว+กำแพง

ระดับ 7 สามารถกันหอกได้ 140 ตัว แต่ถ้ามีโบนัสกลางคืน ก็กันได้ 250 ตัวครับ หลังจากนั้นเราก็มาอัพโกดังให้ได้ 11932 ก็พอ แล้วก็โรงเหล็กระดับ 12 เพื่อสร้างโรงงาน และต้องอัพโรงงานให้ได้ระดับ 2 เพื่อที่จะได้วิจัย แมว*[รถยิง

หิน] เพราะถ้าเราได้แมวเร็วแค่ไหน คนรอบข้างจะเป็นเมืองฟาร์มเราเกือบหมด อีกทั้งแมวใช้กันเมืองได้ดีกว่าที่คิดนะครับ
หลังจากที่ได้ของสำคัญมาแล้วก็แล้วแต่คุณจะอัพตามสบายเลยนะครับ แต่ถ้าคะแนนเมือง 2000 แล้วควรจะมีขุนนางไว้เดินเล่นซักตัวด้วยนะครับ

ป.ล. ผมได้ม้าเบาตอน 230 ได้รถยิงหินตอน 630 ต่อไปก็จะสร้างเอาขุนนางไปเดินเล่น อีกไม่นานแล้วสิ อิ อิ อิ

7
สำหรับหมู่บ้านที่ไม่มีเมืองใกล้เคียงหรือมีน้อย
ให้เพื่อนๆอัพทรัพยากรไปก่อนเลยครับ ในช่วงแรกนั้นจะใช้ ไม้ กับ โคลน เป็นส่วนใหญ่ เราจึงควรอัพไม้กับโคลนให้มากกว่า

เหล็ก เช่น โรงไม้ 15 บ่อโคลน 15 เหมืองเหล็ก 10 พร้อมกับอัพที่ทำการระดับ 3 จากนั้น ก็สร้างค่ายทหารขึ้นมา ต่อด้วย
อนุสาวรีย์เพื่อที่เราจะได้ ขุนพล ขึ้นมา จากนั้นก็ใช้ทหารออกปล้นเลยครับ ช่วงแรกนั้นใช้พลหอกออกปล้นพร้อมกับขุนพล

เพื่อไม่ให้พลหอกของเราตายเพราะ พลหอกนั้นมีค่าโจมตีที่น้อย เมืองแต่ละเมืองนั้นจะมีค่าป้องกันพื้นฐานอยู่ครับ
*วิธีการปล้นหาเมืองโบนัส เมืองร้าง หรือเมืองที่ไม่มีการเคลื่อนไหว คะแนนเมืองเป็น 116

จากนั้นเราก็ทำการอัพ ที่ทำการหมู่บ้าน ระดับ 5 เพื่อที่จะสามารถสร้างพลดาบได้ครับ พร้อมกับค่อยอัพกำแพงเมืองไปด้วย
ถึงต้องนี้เพื่อนๆก็จะพอมีทรัพยากรใช้ได้อย่างต่อเนื่อง ขั้นต่อไปถ้าเพื่อนๆไม่มีผู้รุกรานเลย

ให้เราอัพที่ทำการหมู่บ้าน 10 ค่ายทหาร 5 โรงตีเหล็ก 5 เพื่อที่เราจะสามารถสร้างโรงม้าได้ครับ
ที่นี้เราก็สร้างพลม้าเบาขึ้นมารับรองได้เลยครับว่า จะมีทรัพยากรจนล้นโกดังอย่างแน่นอน ^^สิ่งที่สำคัญเราจะต้องปกป้องตัว
เองให้ได้ก่อนที่จะไปรุกรานคนอื่น

*ถ้าเพื่อนๆมีกำแพงเมืองระดับ 20 ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
*เน้นย้ำเรื่องการปล้นนะครับเป็นสิ่งที่จำเป็นถ้ารอทรัพยากรเองโตไม่ทันเค้าแน่ๆครับ

*ถ้าเพื่อนๆไม่มั่นใจว่าจะส่งทหารไปตายรึเปล่าในการปล้น ให้เพื่อนๆไปดูได้ที่ โปรแกรมจำลอง ในจุดรวมพลได้นะครับ
*ผมอยากให้เพื่อนๆมีกำลังป้องกันอย่างน้อยนะครับ พลหอก 1000 หน่วย พลดาบ 1000 หน่วย กำแพงเมือง ระดับ 20[8
อันนี้มีอยู่ในเกมอยู่เเล้ว  เเต่ทำลิงมาให้สะดวกขึ้น
updateล่าสุด

s1  http://th1.tribalwars.asia/help2.php?article=start

s2  http://th2.tribalwars.asia/help2.php?article=start

s3  http://th3.tribalwars.asia/help2.php?article=start

เป็นพื้นฐานนัครับ >:(

9

ไทรบัลวอลส์
เป็นเกมบราวเซอร์ที่เล่นบนหน้าจอ เป็นภาพเเบบ2มิติ เชิงภาพนิ่ง เน้นการวางเเผนยุธศาสตร์ เเละเวลา
สิง่สำคัญในเกมนี้หากอยากเข้าถึงเเนวหน้า
1.เวลา+ความพยายาม
2.แผนการ
3.เงิน

ภายในเกมส์จะมีรายละเอียดวิธีเล่นบอกให้นะครับ เกมส์นี้เป็นเกมส์เล่นง่ายๆ ครับ เริ่มต้นจากการสร้างหมู่บ้านของเราแล้วค่อยๆ พัฒนาหมู่บ้านเลื่อนขึ้นมาทีละดับๆ แต่จะใช้วัตถุดิบในการสร้างก็จะมีไม้ ดินเหนียว และก็เหล็ก เราค่อยพัฒนาเลื่อนระดับไปเรื่อยๆ เมื่อหมู่บ้านเราเติบโตจนสามารถผลิตขุนนางเข้ายึดหมู่บ้านอื่นได้ ก็จะเป็นการขยายอำนาจอณาเขตไปอีกนะครับ ส่วนวิธีเล่นนั้นสามารถศึกษาในเกมส์ได้เลยครับ ถ้าสงสัยอะไรก็เข้ามาถามในนี้ได้นะครับ

10
รู้จักกับTrabalwars / travian VS tribalwars
« on: November 07, 2010, 03:49:44 am »
จากประสบการณ์ทีผมเล่น ทัhง travianเเละ tribalwars
ทำให้ผมรู้ว่า
ข้อเเตกต่างจากทราเวียน*

ส่วนผมคิดว่าทราเวียนนั้น เล่นใหม่ลำบากมากกว่าอันนี้นะ
ผมเคยไปเล่นทราเวียนอยู่แปปนึง ผมเล่นใหม่ก็ไปปล้นไปสู้กับคนที่มีประชากรพอ ๆ กัน
แล้วอีกฝั่งสู้ไม่ได้ ไปเรียกลูกพี่ที่เล่นก่อน มี pop มากกว่าผมเป็นสิบ ๆ เท่า มาถล่มผม แย่คับแบบนี้

แต่ถ้าเป็น tribal จะบุกเมืองของผู้เล่นใหม่ที ถ้าระยะทางไกลนี่หนักเลยคับ ค่าน้ำมันหลายล้านเลย
แล้วสำหรับที่ซ่อนแร่ ของ tribal นั้น มีที่ให้ซ่อนแร่ซ่อนเงินมากกว่าแค่ Warehouse อย่างเดียว
คือเสียเวลามาก แต่พอมาถึงก็ไม่ได้อะไรไปเลย เเถม จะได้คำนวนถูก ว่าจะหนีจะซ่อน หรือว่าจะสู้ :)
+ หากอัพกำเเพง+อาคารหลักมากๆ ตั้งรับนิ่งๆก็สบายๆ

ทำให้เกมนี้ไม่ต้องเช็คบ่อยมากๆครับ วันละครั้งก็รุ้งเเล้วครับ  โตง่าย ไม่เปิด2-3วันยังไม่เป็นไรเลยครับ  คนในเกมนี้ส่วนใหญ่รักสงบครับ  เเละโอกาศโตมากกว่าทราเวียนครับ

 

11
จุดเกิดนะหรอ เรียกว่าการเริ่มต้นที่ดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ในเกมบราวเซอร์เเบบนี้ สิ่งสำคัญในสงครามคือทหาร
หากเป็นตำราทราเวียน จะมีทหารได้ต้องเน้นข้าว  เเต่เป็นtribalwarsเเล้ว สิ่งที่สำคัญ คือ อัตราผลิตทหารเเต่ในการเริ่มต้นสมัคร จะเลือกได้เเค่การตั้งคราวๆ เช่น ตะวันออกเฉียงใต้ วิธีการ หากเล่นไม่เก่งมากนักเเล้วอยากโตไวๆควรติดตามข่าวในforumที่ต่างๆ ว่าคนเก่งจะไปลงภาคใหนกันมากเราก็เลี่ยงไป ที่ง่ายๆครับ โดยทั่วไป จุดเกิดละเอียดจะrandomไปมั่วๆ ก็ขึ้นอยู่กับดวงอ่ะครับ   :(
ทำเลที่ดีก็ต้องมี ดังนี้
- อยู่ใกล้หมู่บ้านร้าง+ความเร็วสร้างทหาร 33%
- อยู่ "ชิด" หมู่บ้านร้างนั้นๆ เลย เวลาเดินทางไปปล้นมันก็จะน้อย
- ดูเเผนที่ว่ามีคนเก่งมากน้อยเพียงใด ควรดูจากปัจจัยต่างๆ
วิธีการramdomให้ได้ ก็สมัครไว้หลายๆครั้งครับ จนได้ทำเลดีก็ค่อยปิดบัญชีไปปัญหาต้องมีเมลมากๆครับ

ศึกษาตำราต่อไปนะครับ :o

12
สมัครสมาชิก / ทิปเพิ่มเติม
« on: November 07, 2010, 03:20:08 am »
ศึกษา กฎก่อนเข้าเล่นด้วยนะครับ http://www.tribalwars.asia/rules.php


13
เข้าไปที่เว็บ ไทรบัลวอลส์ >> www.tribalwars.asia   จากนั้นเลือกไปที่ ลงทะเบี่ยนเล่นฟรีด้านซ้ายมือ
กรอกข้อมูลตามระบบ >> ไปเปิดเช็คในอีเมลที่สมัครลงไป >> เปิดกล่องจดหมายจะมีจดหมาย จากไทรบัลวอล มาให้คอนเฟริม เเล้วจะมีลิ้งให้ในอีเมล ก็เข้าไปคอนเฟริมเป็นอันเสร็จ ขั้นตอน
:'(
เเหะๆสู่บทเรียนต่อไป

Pages: [1]